ม.ราชภัฏโคราช ขอแสดงความยินดีกับ อาจารย์ทองไมย์ เทพราม คว้ารางวัลเหรียญทอง บัวหลวง "จิตรกรรมบัวหลวง ครั้งที่ 44"

มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ขอแสดงความยินดีกับ อาจารย์ทองไมย์ เทพราม อาจารย์ประจำหลักสูตรศิลปกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา คว้ารางวัลเหรียญทองบัวหลวง "จิตรกรรมบัวหลวง ครั้งที่ 44" ประเภทจิตรกรรมร่วมสมัย ในชื่อผลงาน กระต่ายตื่นตูม พร้อมเงินรางวัล 200,000 บาท และทุนสำหรับไปทัศนศึกษางานศิลปะในต่างประเทศ
โดยผลงานกระต่ายตื่นตูม ใช้เทคนิคสีสีอะครีลิคและดินสอบนผ้าลินิน ขนาด 150 x 180 ซม.
.
แนวความคิดของผลงานชิ้นนี้ เป็นสำนวนใช้เปรียบเทียบคนที่แสดงอาการตื่นตกใจง่ายโดยไม่ทันสำรวจให้ถ่องแท้ก่อน เป็นสำนวนที่สะท้อนให้เห็นลักษณะของคนในสังคมปัจจุบันที่ขาดสติในการรับรู้ข้อมูลผ่านสื่อออนไลน์ จนตกเป็นเหยื่อของการโฆษณาชวนเชื่อ หรือแม้กระทั่งการหลอกลวง ต้มตุ๋น ฉ้อโกง จนเกิดความเสียหายเพียงเพราะการขาดสติยั้งคิดหลงเชื่อโดยไม่ใช้ปัญญาไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนเสียก่อน เพื่อเตือนสติให้คนในสังคมใช้สติและปัญญาในการพิจารณารับข้อมูลข่าวสารผ่านสื่อออนไลน์ โดยใช้รูปทรงของเด็กสวมชุดสัตว์กำลังตื่นกลัวและวิ่งหนีสิ่งที่มองไม่เห็น ใช้ใบหน้าของเด็กที่ถูกปิดตาเป็นสื่อสัญลักษณ์แทนบุคคลที่ขาดสติและปัญญาในการพิจารณาให้รอบคอบเสียก่อน ซึ่งไม่ต่างจากเด็กไร้เดียงสาไม่สามารถมองเห็นข้อเท็จจริงได้ด้วยปัญญา จึงแสดงอาการตื่นกลัวตามสัญชาตญาณไม่ต่างจากสัตว์ชนิดอื่นๆ อีกทั้งยังใช้ทิศทางการมองของดวงตาสัตว์สร้างเส้นเชิงนัยที่มองไม่เห็นไปยังด้านหลัง เพื่ออุปมาอุปไมยและเตือนสติให้คนในสังคมระวังภัยจากสื่อออนไลน์ต่างๆที่เราอาจมองไม่เห็นแต่มีอยู่จริงในสังคมปัจจุบัน
link

วันที่เผยแพร่ 07 มิถุนายน 2566